Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản đầy đủ & chi tiết

thủ tục xuất khẩu lao đông nhật bản

Nhật Bản được xem là nước đi xuất khẩu lao động hàng đầu được người Việt Nam lựa chọn sang làm việc, để đi XKLĐ Nhật Bản người lao động phải nắm rõ quy trình, thủ tục đi làm việc tại Nhật Bản bao gồm những gì, hồ sơ ra sao. Chính vì thế hôm nay hãy cùng NUBISU tìm hiểu 8 thủ tục đi làm việc tại nhật bản mà bất kỳ ai cũng nên cần biết trước khi quyết định đi Nhật.

Xem thêm: Điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư là gì?

Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đi tham gia vào các đơn đi Nhật thì đối tượng nào có thể đi được? Cần những tiêu chí như thế nào?

Đối tượng: Nam/Nữ, tuổi từ 18-40 tuổi.

Chiều cao, cân nặng:

  • Nam cao 155cm, nặng 50kg trở lên
  • Nữ cao 148cm, nặng 40kg trở lên

Trình độ: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên, có những đơn hàng chỉ yêu cầu tốt nghiệp cấp 2 đều có thể tham gia đi XKLĐ.

Sức khỏe: Sức khỏe đạt chuẩn đi Nhật, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan siêu vi A,B,C…(Có một số đơn hàng không quá khắt khe đều nhận cả lao động mắc viêm gan B) & không nằm trong 13 nhóm bệnh cấm XKLĐ đi Nhật.

Ứng viên chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, chưa từng xin visa tại Nhật Bản.

Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm, bộ đội xuất ngũ.

Chi tiết từng bước thủ tục quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sơ tuyển đầu vào

Sơ tuyển đầu vào

Đầu tiên để tham gia chương trình đi xuất khẩu Nhật Bản các bạn phải nắm rõ về chiều cao, cân nặng, độ tuổi, trình độ của bản thân có đạt chuẩn như kể trên hay không, nếu phù hợp với các tiêu chí trên sau đó liên lạc với nhân viên tuyển dụng để được tư vấn cụ thể.

Khám sức khỏe đạt chuẩn

Khám sức khỏe đạt chuẩn

Sau khi phù hợp với các tiêu chí trên thì bước tiếp theo ứng viên sẽ được nhân viên công ty XKLĐ đưa đi khám sức khỏe xem đã đạt chuẩn đi Nhật hay chưa. Tại HCM thông thường bệnh viện chuyên khám cho người lao động muốn sang nước ngoài làm việc sẽ có các bệnh viện như bệnh viện đa khoa Bưu Điện, bệnh viện 30/4, bệnh viện Thống Nhất… Tại đây nhân viên công ty sẽ hướng dẫn cụ thể cho ứng viên cần chuẩn bị những gì, và vài điều lưu ý trước khi đi khám sức khỏe.

Đào tạo trước khi phỏng vấn

Đào tạo trước khi phỏng vấn

Thủ tục khám sức khỏe đi làm việc tại Nhật Bản sau khi đạt chuẩn ứng viên sẽ được công ty sắp xếp chỗ ở để tá túc và dành ra khoảng 6 ngày để học bài phỏng vấn như cách chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật, những kỹ năng khi đi phỏng vấn như tác phong đi đứng, câu hỏi của xí nghiệp nên trả lời như thế nào…

Sau khi ứng viên nắm rõ quy trình phỏng vấn rồi thì sẽ được nhân viên công ty tư vấn đơn hàng phù hợp để phỏng vấn.

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Có 2 hình thức phỏng vấn đó là phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn online:

  • Phỏng vấn trực tiếp: Tức là giám đốc xí nghiệp sẽ về Việt Nam gặp mặt trực tiếp ứng viên để phỏng vấn và chọn lựa ra ứng viên theo tiêu chí phù hợp với đơn hàng.
  • Phỏng vấn online: Trường hợp chủ xí nghiệp không có thời gian về Việt Nam phỏng vấn trực tiếp ứng viên thì sẽ được sắp xếp cho phỏng vấn online qua các ứng dụng như Skype, Zoom, Line vv…

Trong buổi phỏng vấn ứng viên sẽ phải chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật, đặt câu hỏi cho chủ xí nghiệp và trả lời các câu hỏi của chủ xí nghiệp.

Ngoài ra sẽ có những đơn hàng yêu cầu ứng viên thi tay nghề, thi kỹ năng, thi thể lực, các bài test IQ, test toán…(Trường hợp này sẽ được công ty thông báo trước cho ứng viên chuẩn bị để đạt kết quả tốt nhất)

Hoàn thành hồ sơ, tài chính

Hoàn thành hồ sơ, tài chính

Sau khi có kết quả trúng tuyển, công ty sẽ tiến hành hướng dẫn ứng viên về các thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị những gì để nộp lên công ty và chi phí của đơn hàng chia ra làm bao nhiêu đợt để đóng, các khoản vay vốn ngân hàng nên cần những giấy tờ gì đều được tư vấn cụ thể cho ứng viên.

Xem thêm:

Xin tư cách lưu trú

Xin tư cách lưu trú

Sau khi hoàn thành chi phí, hồ sơ tại công ty thì sẽ được công ty nộp lên cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú cho ứng viên. Thời gian ra tư cách được duyệt từ khoảng 4 – 6 tháng.

Trong thời gian đợi tư cách về ứng viên sẽ được đào tạo tiếng nhật, văn hóa, kĩ năng sống tại Nhật để sau khi qua Nhật có thể hòa nhập tốt với môi trường sống mới, tâng khả năng giao tiếp với người Nhật để có thể nghe nói tạo thuận lợi thêm cho công việc về sau.

Tiến hành xin visa

Tiến hành xin visa

Trong thời gian 4 – 6 tháng tư cách lưu trú về rồi thì công ty sẽ tiến hành xin visa cho ứng viên, thời gian đợi duyệt visa từ 10-20 ngày. Sau khi có visa phía công ty sẽ tiến hành mua vé máy bay, lúc này công ty sẽ thông báo trước cho ứng viên và hướng dẫn những tư trang, hành lý nên mang những gì khi sang Nhật làm việc. Và hoàn thành chi phí đợt 2.

Mua vé máy bay, xuất cảnh

Mua vé máy bay, xuất cảnh

Khi có vé máy bay công ty sẽ nắm rõ ngày giờ bay cụ thể, sau đó thông báo cho ứng viên, và sẽ hướng dẫn cụ thể về những thủ tục bay, hành lý cần thiết trước khi xuất cảnh.

Sau khi qua Nhật sẽ có nhân viên nghiệp đoàn đưa đón các bạn về nhà mới và sẽ có 1 tháng tại nghiệp đoàn học về văn hóa, giao thông, các biển báo cấm để không vi phạm pháp luật tại Nhật.

Để có thể sang nước ngoài làm việc thì đòi hỏi người lao động phải nắm rõ điều kiện, quy trình, thủ tục đi làm việc tại nhật bản. Hy vọng qua bài viết như trên sẽ giúp cho phần nào người lao động muốn tìm hiểu về đi xuất khẩu Nhật Bản sẽ hiểu rõ hơn. Nếu có thêm thắc mắc gì về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn có thể liên hệ NUBISU qua 1 trong số các kênh liên lạc dưới đây:

Click Facebook! Click Call! Click Zalo! Click Tiktok!

Xem thêm bài viết liên quan:

  1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?
  2. Lương XKLĐ Nhật update mới nhất
  3. Những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản
  4. Xăm có đi xuất khẩu Nhật được không?
  5. Quy trình XKLĐ Nhật Bản cụ thể & chi tiết từ A – Z
  6. Nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không?
5/5 - (2 bình chọn)