fbpx

Tổng hợp 20+ kinh nghiệm sống & làm việc tại Nhật bạn nên biết

Kinh nghiệm đi Nhật làm việc

Chắc hẳn các bạn cũng biết mỗi một quốc gia sẽ có văn hóa, phong tục, tập quán khác nhau, thì quốc gia Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang chuẩn bị sinh sống và làm việc tại Nhật thì đây là bài viết NUBISU đã biên soạn, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi qua Nhật.

8 kinh nghiệm làm việc với người Nhật

8 kinh nghiệm làm việc với người Nhật

Khi làm việc với người Nhật thì các bạn phải hiểu rõ về văn hóa của người Nhật, để tránh những hiểu lầm không đáng có trong cuộc sống cũng như công việc. Vậy hãy cùng điểm danh qua một vài kinh nghiệm khi làm việc với người Nhật nhé!

Người Nhật lúc nào cũng nói lời chào, cảm ơn

Có một điều rất tốt từ người Nhật để bạn nên học hỏi đó là cho dù ở hoàn cảnh nào đi nữa thì người Nhật cũng sẽ nói những câu “Cảm Ơn, Xin Lỗi” như là thói quen hằng ngày. Thay vì người Việt chúng ta khi nhận một ân huệ từ ai đó sẽ nói cảm ơn, làm sai điều gì đó sẽ nói xin lỗi. Còn người Nhật thì cho dù hoàn cảnh như thế nào thì họ cũng từ tốn nói “Cảm Ơn, Xin Lỗi” dù họ không nhận ân huệ hay làm sai gì cả, hoặc khi có lỗi gì đó điều đầu tiên ở họ sẽ nói xin lỗi trước và không bao giờ biện mình cái lỗi mình gây ra.

Người Nhật rất quy tắc, đúng giờ

Người Nhật rất coi trọng giờ giấc, đó là thói quen ăn sâu trên từng cá nhân con người Nhật. Khi bạn có hẹn với người Nhật hay khi đi làm bạn sẽ thấy rằng họ điều thường xuyên đến trước khoảng 10-15 phút. Hoặc bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông qua tàu điện đều có lịch giờ chạy cố định. Người Nhật luôn xem hành vi đi trễ, không đúng hẹn là thiếu tôn trọng, thiếu lịch sự, nên các bạn nên tập tính đúng hẹn đúng giờ khi làm việc với người Nhật.

Tăng ca là thói quen của người Nhật

Một trong các phong cách làm việc của người Nhật đó chính là tăng ca. Người Nhật quan niệm rằng làm thêm hằng ngày là cách thể hiện sự cống hiến cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu suất đem tới kết quả thật tốt, thêm vào đó cũng là đều mà thường doanh nghiệp dựa vào thời gian làm việc ngắn hay dài mà có thể xét được tăng chức hay bổ nhiệm.

Gắn bó lâu dài với công việc

Khi người Nhật đã bắt đầu một công việc nào đó rồi thì họ sẽ quyết tâm làm đến cùng, thậm chí là làm đến khi về hưu, họ luôn xem đó là tinh thần trách nhiệm của xã hội, chính vì điều đó khi trò chuyện với người Nhật và hỏi họ rằng đã làm tại xí nghiệp bao nhiêu năm rồi, nếu họ nói hơn 20 năm cũng không có gì bất ngờ nhé.

Nghỉ phép là là điều ít khi xảy ra

Đối với người Nhật thì sẽ thấy ít khi họ xin nghỉ phép. Vì đối với họ thời gian nghỉ cuối tuần là đủ để thư giãn rồi, còn ngày thường đi làm chính là để cống hiến. Và không bao giờ xin nghỉ khi không có sự cần thiết

Luôn học tập từ người đi trước

Trong suy nghĩ của người Nhật thì người đi trước chính là người có kinh nghiệm. Họ không ngần ngại trước sự tài giỏi của người khác mà còn xem đó là điều đáng để lắng nghe và học hỏi. Hoặc đối với những góp ý của các bậc tiền bối đi trước, người Nhật luôn tiếp thu với thái độ tôn trọng và cầu thị.

Hết lòng vì công việc

Đây là nguyên tắc khá hay để bạn học hỏi thêm từ người Nhật, khi làm việc họ luôn chú tâm từng nguyên tắc, họ tận tâm, nỗ lực hết mình vì công việc và lúc nào cũng cố gắng để hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, chính vì điều đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngọn lửa đam mê của họ luôn hừng hực cháy, và đó cũng là quan niệm của họ “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Và luôn cảm thấy hạnh phúc vì được làm việc.

Tôn trọng đối tác

Khi người Nhật gặp bất kể đối tác nào luôn cúi chào lịch thiệp cho dù bạn là người trên hay dưới. Hoặc khi nhận được một danh thiếp từ đối tác họ luôn nhận bằng cả 2 tay và ghi nhớ tất cả thông tin trên đó sau đó cất gọn tỉ mỉ trong hộp đựng chuyên để danh thiếp, và đây cũng là điều để chứng minh rằng là cho dù chỉ việc nhỏ nếu bạn phạm phải thì họ cũng sẽ có suy nghĩ không tốt về bạn.

Có thể bạn quan tâm: Đi Nhật diện kỹ sư cần những điều kiện gì?

6 kinh nghiệm khi sống tại Nhật

Khi mới sang Nhật sinh sống, đôi khi bạn sẽ bị bỡ ngỡ với văn hóa sống tại nước bạn. Để có thể hòa nhập với cuộc sống ở Nhật nhanh hơn thì 6 kinh nghiệm dưới đây là điều bạn không thể bỏ qua.

6 kinh nghiệm khi sống tại Nhật

Học cách tiết kiệm

Người Nhật cho dù có giàu hay không đi chăng nữa nhưng họ luôn biết cách tiết kiệm và không bao giờ mua dư hay bỏ thừa, vì họ quan niệm rằng đó là điều lãng phí. Nên khi đi siêu thị mua gì đó họ điều mua vừa đủ dùng, hoặc khi ăn món gì đó cũng không bao giờ bỏ lại dù chỉ một miếng. Đó cũng là điều mà bạn tập làm quen khi sinh sống tại Nhật, tránh lãng phí đồ ăn để người Nhật nhìn nhận không tốt về mình, và đó cũng là điều để bạn có thể học được cách tiết kiệm.

Luôn tỏ ra cần cù siêng năng

Sống và làm việc tại Nhật Bản muốn để lại ấn tượng tốt từ họ thì các bạn nên cần cù, chăm chỉ, bởi người Nhật luôn đánh giá cao về sự chịu khó, siêng năng, cần cù. Cho dù bạn không được thông minh, nhưng luôn cố gắng nỗ lực hằng ngày thì các ông chủ cũng sẽ rất quý mến các bạn.

Luôn yên tĩnh, không làm ảnh hưởng đến người khác

Có câu nhập gia thì phải tùy tục, sống ở đâu thì phải giữ quy tắc của ở đó, người Nhật không thích sự ồn ào, và xả rác bừa bãi. Tập thói quen giữ ý thức, không đùa giỡn ồn ào nơi công cộng như trên xe bus, tàu điện, siêu thị,..Không tụ tập nhậu nhẹt, không bật loa, bật tivi lớn sau 10 giờ đêm.

Nắm rõ quy tắc đi lại tại Nhật

Quy tắc giao thông tại Nhật hoàn toàn khác Việt Nam, họ luôn đi bên trái đường kể cả đi bộ và đi xe đạp. Thêm vào đó theo thống kê của Bicycle Fact có đến 60% người Nhật sử dụng xe đạp như là phương tiện di chuyển chính thường ngày, để rút ngắn thời gian và thuận tiện đi lại với các địa điểm gần.

Cám ơn lần nữa vào những lần gặp tiếp theo

Một phong tục giao tiếp quen khi sống tại Nhật để bạn có thể áp dụng đó chính là tiếp tục cám ơn đối phương lại lần nữa khi gặp lại. Ví dụ hôm nay bạn nhận được sự giúp đỡ từ người đó, hoặc người đó tặng bạn một thứ gì đó bạn sẽ nói cảm ơn, và khi qua ngày hôm sau hay vài ngày tới có gặp lại thì bạn hãy nói cám ơn lại lần nữa cho sự giúp đỡ đó, nghe có vẻ khách sáo, nhưng đối với người Nhật sẽ khiến họ rất vui và ấn tượng tốt về bạn.

Tập tính thanh lịch, nho nhã

Người Nhật luôn tử tế hành xử lịch thiệp từ việc cúi chào, tươi cười, chỉ hướng đi bằng cả bàn tay chứ không dùng 1 ngón trỏ, dù nhỏ nhặt như đưa đồ thôi cũng dùng bằng cả 2 tay, trang điểm, ăn mặc chỉnh chu khi gặp mặt ai đó. Tất cả đều xuất phát từ sự nho nhã, thanh lịch, sự tôn kính với đối phương, cho nên khi sống tại Nhật các bạn nên tập thêm đức tính tốt này để thực hiện trong cuộc sống nhé.

Một số lưu ý khi sống & làm việc tại Nhật Bản

Một số lưu ý khi sống & làm việc tại Nhật Bản

 • Luôn mang theo thẻ ngoại kiều trong người.
 • Không tự ý chụp ảnh trong sân nhà người khác.
 • Không được săn bắn động vật trái phép, không mua bán, mổ, thịt.
 • Không được vượt qua rào chắn giao lộ đường bộ và đường sắt.
 • Không được đốt pháo hoa trong nhà.
 • Không gây tiếng ồn, mất trật tự lúc nửa đêm.
 • Nên học thuộc các biển báo cấm, biển báo giao thông tại Nhật, để tránh vi phạm.
 • Không được tự ý hái cây ăn quả trên đường, không tự ý nhặt đồ bỏ lại trên đường.
 • Vứt rác lung tung tại nơi công cộng được coi là vi phạm.
 • Không được bùng các loại tiền dịch vụ, điều đó cũng được xem là phạm pháp.
 • Khi đi xe đạp bạn cần để đúng vị trí, tránh khu vực cấm đỗ xe đạp nhé.
 • Không được chạy xe đạp chở 2 người, không được bấm điện thoại hoặc cầm ô khi chạy.
 • Khi có động đất bạn nên nấp xuống gầm bàn hoặc nấp vào chỗ an toàn, không chạy lung lung.

12 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản bạn cần biết

12 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản bạn cần biết

Một chút kinh nghiệm đi Nhật làm việc về những điều thú vị nếu bạn chưa đến Nhật Bản bạn sẽ không biết những điều này

 • Không khí tại Nhật rất trong lành, sạch sẽ, dễ đi dạo, hít khí trời.
 • Ở Nhật Bản rất ít khi bắt gặp tình trạng mất điện như ở Việt Nam.
 • Uống nước máy bất cứ khi nào, bất cứ đâu, vì nước được lọc kỹ và đảm bảo vệ sinh.
 • Buổi tối bạn sẽ không bao giờ sợ bị đói, vì các quán ăn, cửa hàng tiện lợi điều mở cửa 24/24.
 • Người Nhật không ăn xin, nên bạn sẽ không bao giờ bắt gặp thấy trên đường.
 • Phần lớn người Nhật hay sử dụng tàu điện để di chuyển, và không có gì lạ khi bạn đi tàu bắt gặp quá nhiều người, thậm chí chen chút.
 • Tàu điện luôn chạy chính xác từng giờ từng phút, nên bạn không cần quá lo lắng bị trễ học, trễ làm nhé.
 • Cảnh sát Nhật Bản luôn thân thiện và lịch thiệp, họ thường xuyên đi tuần tra trên chiếc xe đạp màu trắng. Khi bạn cần họ hỗ trợ cứ việc nhờ mà đừng e ngại.
 • Hơn 70% nước Nhật là núi. Nước này cũng có tới hơn 200 ngọn núi lửa.
 • Ở Nhật, người ta coi ăn mì phát ra tiếng là thể hiện sự thích thú và gián tiếp khen người nấu.
 • Hầu hết các cây ATM ở Nhật đều không chấp nhận thẻ ATM nội địa của nước ngoài. Nếu muốn sử dụng bạn bắt buộc phải đến bưu điện.
 • Động đất thường xuyên xảy ra tại Nhật, nhất là động đất nhẹ bạn không cần quá lo lắng.
 • Nhật Bản rất an toàn, và được xem là một trong các nước an toàn nhất thế giới, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Để có kinh nghiệm đi Nhật làm việc thì ngoài những điều mình chia sẻ như trên, thì quan trọng còn là ý thức của từng bạn như thế nào có chịu học hỏi hay không thì mới có thể áp dụng khi sang Nhật. Cứ không chịu lắng nghe và cái tôi quá cao thì bất kể ở đất nước nào đi chăng nữa cũng sẽ không để thiện cảm cho đối phương. Nhập gia tùy tục, đức tính nào của người Nhật tốt thì mình học, quy tắc nào không được phép thì mình không làm, như vậy mới mong được yêu quý nhiều hơn mà công việc sẽ cảm thấy vui vẻ và dễ chịu.

5/5 - (3 bình chọn)