Quay lại Nhật lần 2 theo diện tokutei(Kỹ năng đặc định)

Quay lại Nhật lần 2 diện tokutei

Quay lại Nhật lần 2 hay còn gọi là chương trình kỹ năng đặc định (Tokutei) là chương trình dành cho các bạn thực tập sinh 1 năm và 3 năm đã làm việc tại Nhật Bản sau đó về nước có nguyện vọng muốn quay lại Nhật lần 2 tiếp tục làm việc. Thì với diện kỹ năng đặc định này thì cần những điều kiện gì mới có thể quay lại Nhật được và thủ tục quay lại bao gồm những gì thì các bạn hãy theo dõi bài viết như sau.

Điều kiện để quay lại Nhật Bản lần 2 theo diện tokutei

Điều kiện để quay lại Nhật Bản lần 2 theo diện tokutei

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2, đầu tiên các phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau thì mới có thể thuận lợi quay lại Nhật nhé:

 1. Yêu cầu phải về nước trên 6 tháng.
 2. Phải có chứng chỉ thi tay nghề bật 3 hay còn gọi là SenmonKyu (nếu không có thi chứng chỉ mà đã về nước rồi thì có thể qua Campuchia, Thái Lan,.. để tham gia các kỳ thi chứng chỉ ngành để lấy bằng quay lại Nhật vì Việt Nam chưa tổ chức thi).
 3. Có giấy hoàn thành chương trình thực tập sinh.
 4. CV gốc (giấy này xin lại từ nghiệp đoàn hoặc công ty phái cử trước đưa bạn sang Nhật).
 5. Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT (nếu có).
 6. Sức khỏe đạt chuẩn, khám tại bệnh viện đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật. Xem thêm: 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện làm việc tại Nhật
 7. Chưa từng phạm pháp tại Nhật và bị trục xuất về nước, chưa từng trốn thuế, bùng các loại tiền dịch vụ tại Nhật. Xem thêm: Những trường hợp không được quay lại Nhật Bản
 8. Thời điểm đã trở về nước không phạm pháp, không tiền án tiền sự.

Tuy nhiên, nếu bạn có bằng cao đẳng/đại học có thể quay lại Nhật lần 2 theo diện kỹ sư. Xem ngay những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Thủ tục, quy trình quay lại Nhật Bản lần 2 diện tokutei

Thủ tục quay lại Nhật Bản lần 2 diện tokutei

Các bước thủ tục, quy trình quay lại Nhật lần 2 theo diện Tokutei như sau:

 • Đầu tiên các bạn cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ mình có kể trên như senmon kyu, giấy hoàn thành, cv gốc, chứng chỉ JLPT cho công ty để kiểm tra xem có đủ điều kiện quay lại Nhật lần 2 hay không.
 • Sau khi hồ sơ các bạn có đầy đủ, thì lúc này công ty sẽ tiến hành tìm kiếm đơn hàng phù hợp với ngành senmon kyu hiện có của các bạn.
 • Khi có đơn hàng thì các bạn sẽ tham gia phỏng vấn gặp giám đốc xí nghiệp (có 2 hình thức phỏng vấn: phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn Online, sẽ tùy vào đơn hàng).
 • Sau khi phỏng vấn xong có kết quả trúng tuyển thì các bạn lao động sẽ được ký hợp đồng với phía xí nghiệp mình ứng tuyển. Sau đó sẽ được hướng dẫn khám sức khỏe lần 2.
 • Tiếp theo công ty sẽ tiến hành xin tư cách lưu trú quay lại Nhật lần 2. Thời gian chờ có tư cách lưu trú về từ khoảng 3 – 4 tháng. Sau khi tư cách lưu trú về thì công ty sẽ xin visa và mua vé máy bay hoàn tất thủ tục, chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Chi phí quay lại Nhật lần 2 diện tokutei

Chi phí quay lại Nhật lần 2 diện tokutei

Chi phí đi Nhật lần 2 diện Tokutei sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí các bạn đi theo diện thực tập sinh trước đây, cụ thể sẽ tùy vào đơn hàng mà có sẽ có mức phí không giống nhau, sẽ giao động từ 1000 – 2000 USD và sẽ có cũng tùy thời điểm sẽ có những đơn phí dưới 1000 USD hoặc phí 0 đồng.

Lưu ý: Ngành nghề bạn quay lại càng ít đơn ứng tuyển thì phí đơn hàng sẽ càng cao hơn so với các đơn có nhiều đơn ứng tuyển. Ví dụ một số đơn của ngành thực phẩm, nhà hàng, điều dưỡng,… sẽ tuyển thường xuyên hàng tháng thì số lượng đơn nhiều đáng kể nên đồng nghĩa với phí đi cũng sẽ rẻ hơn so với các ngành hiếm khác.

Các đơn hàng quay lại Nhật lần 2 diện tokutei

Hiện nay có 14 ngành nghề theo diện Tokutei được phép quay lại Nhật lần 2 như:

 1. Công nghiệp ngành tàu biển(造船・船用工業)
 2. Bảo trì, Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
 3. Các nghiệp vụ hàng không, sân bay(空港業)
 4. Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
 5. Điều dưỡng, hộ lý (介護)
 6. Vệ sinh tòa nhà (ビルクリーニング)
 7. Nông nghiệp(農業)
 8. Ngư Nghiệp(漁業)
 9. Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
 10. Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
 11. Chế tạo vật liệu (素材産業)
 12. Gia công cơ khí(産業機械製造業)
 13. Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)
 14. Xây dựng(建築業)

Các câu hỏi thường gặp về quay lại Nhật lần 2 diện tokutei

Đi nhật 3 năm về có quay lại được không?

Chỉ cần có đầy đủ các giấy tờ như giấy hoàn thành thực tập sinh, cv gốc, senmon kyu và đủ điều kiện như mình kể trên là có thể quay lại Nhật lần 2 theo diện Tokutei.

Đi Nhật 1 năm về quay lại được không?

Trường hợp đi Nhật 1 năm rồi về quay lại cũng cần các loại giấy tờ như đi Nhật 3 năm quay lại, nếu các bạn chưa thi senmon kyu tại Nhật mà đã quay về nước thì có thể sang các nước lân cận như Campuchia, Thái Lan để thi chứng chỉ ngành sau đó quay lại nhé.

Quay lại Nhật lần 2 mất bao lâu?

Thời gian quay lại Nhật lần 2 theo diện Tokutei từ 3- 4 tháng =>> Xuất cảnh

Du học sinh quay lại Nhật lần 2 có được không?

Hoàn toàn có thể quay lại Nhật theo diện Tokutei nếu đạt được những điều kiện như kể trên, các bạn có thể đọc chi tiết qua link bài viết: Du học sinh quay lại Nhật lần 2. Điều kiện quay lại Nhật lần 2 không khó nếu các bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí được nêu trên. Nếu vẫn còn đang thắc mắc thêm một số vấn đề gì đó thì có thể Inbox trực tiếp cho NUBISU qua Zalo/Fanpage để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (1 bình chọn)