XKLĐ ngành điều dưỡng Nhật Bản: Công việc, điều kiện, chi phí, mức lương mà bạn cần biết

điều dưỡng nhật bản

Ngành điều dưỡng tại Nhật là một trong các ngành khá thiếu nguồn nhân lực có tỷ lệ dân số già hóa cao nhất thế giới với 29,1% thì vậy thách thức về nguồn nhân lực điều dưỡng lại càng ngày càng lớn.

Theo thống kê, mỗi năm Nhật Bản cần ít nhất là 5.000 nhân lực ngành điều dưỡng, nên vì thế chính phủ đã tạo ra nhiều đãi ngộ cực kỳ tốt nhằm thu hút đông đảo các bạn trẻ nước ngoài có thể xuất khẩu lao động qua Nhật làm việc với mức lương cực hấp dẫn.

Cụ thể công việc mà người lao động đi xuất khẩu lao động nhật bản điều dưỡng qua sẽ làm gì, chi phí đi bao nhiêu, và cần những điều kiện gì mới có thể đi được, thì đó cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ nêu ra những chi tiết về ngành điều dưỡng để các bạn lao động Việt tham khảo trước khi qua làm nhé.

Founder NUBISU Mai Ngọc Nhung

Thực tế chương trình điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Chương trình tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản được triển khai từ năm 2012 theo hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Đây là chương trình đào tạo và tuyển chọn những hộ lý, điều dưỡng viên có chứng chỉ chuyên ngành điều dưỡng có thể sang Nhật Bản làm việc. Để có thể đi XKLĐ Nhật theo chương trình điều dưỡng, người lao động phải thông qua một trong hai đơn vị phái cử gồm: Bộ Lao động Thương binh Xã hội hoặc công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động thì mới đủ điều kiện có thể sang Nhật làm việc.

Các vị trí công việc của điều dưỡng Nhật Bản

Các vị trí công việc của điều dưỡng Nhật Bản

Nếu bạn từng làm điều dưỡng tại Việt Nam thì không còn qua xa lạ công việc mà điều dưỡng viên cần làm là gì, bởi vị trí công việc mà điều dưỡng viên tại Nhật cũng khá giống tại Việt Nam, bao gồm các công tác như hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác phục vụ cho quá trình chăm sóc và hồi phục sức khoẻ của người bệnh.

Chúng ta có thể liệt kê một số công việc cụ thể của điều dưỡng Nhật Bản như sau:

 • Hỗ trợ người già, người bệnh thực hiện các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày như hỗ trợ người bệnh ăn uống, nghỉ ngơi, đi vệ sinh, thay đồ, tắm rửa,…
 • Cho người già tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí hay các hoạt động phục hồi chức năng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Ghi chép các chỉ số sức khỏe của người bệnh như tiếp nhận thuốc, theo dõi và ghi chép tình trạng sức khỏe vào sổ theo dõi một cách thận trọng.
 • Quan sát tình trạng sức khỏe, tinh thần người cần chăm sóc, tham gia quá trình đánh giá sức khỏe của bệnh nhân.
 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm.
 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế.
 • Các công việc khác theo yêu cầu của bác sĩ và nhu cầu của bệnh nhân.

Địa điểm làm việc mà các bạn điều dưỡng viên khi qua Nhật làm thông thường sẽ ở các phòng khám, bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe người già,…

Điều kiện tham gia XKLĐ ngành điều dưỡng đi Nhật

Điều kiện tham gia XKLĐ ngành điều dưỡng đi Nhật

Một số điều kiện mà các bạn cần phải đáp ứng để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng:

 • Đối tượng: Nam/Nữ.
 • Độ tuổi: từ 18-35 tuổi.
 • Ngoại hình: Nam cao 155cm nặng 50kg trở lên, Nữ cao 148cm, nặng 40kg trở lên.
 • Sức khỏe: Sức khỏe đạt chuẩn được khám tại bệnh viện được cấp phép đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản. Xem thêm: 13 bệnh không được đi XKLĐ Nhật
 • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên.
 • Trình độ tiếng Nhật: Yêu cầu có JLPT N4 hoặc NAT TEST 4Q trở lên (sẽ được công ty đào tạo và đăng ký nếu ứng viên chưa có).
 • Chứng chỉ ngành điều dưỡng (sẽ được công ty đào tạo và đăng ký nếu ứng viên chưa có) nếu có bằng CĐ/ĐH ngành điều dưỡng sẽ không cần chứng chỉ này.
 • Quá trình sống tại Việt Nam: Không tiền án, tiền sự, hoặc từng bị truy cứu về trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Xem thêm: Đơn hàng kỹ sư Nhật Bản: Công việc, điều kiện đi, mức lương & chi phí

Chi phí tham gia đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản là bao nhiêu?

Chi phí tham gia đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo thị trường hiện nay, để đi được chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng, thì các bạn phải chi trả một mức phí từ 3500 – 4000 USD, mỗi công ty sẽ có một cơ chế thu phí riêng đều không giống nhau.

Riêng tại NUBISU ngoài chi phí tổng đi TỐT NHẤT thị trường hiện nay, thì để có thể giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn có thể sang Nhật làm việc, nên vì thế hiện nay công ty đang đẩy mạnh chương trình xuất khẩu lao động nhật bản điều dưỡng NỢ PHÍ.

Chỉ cần 25 triệu là các bạn có thể đăng ký đi chương trình điều dưỡng, số còn lại sẽ được công ty cho nợ lại và sau khi xuất cảnh sang Nhật làm việc hàng tháng có thể gửi trả dần về cho công ty phái cử. Mọi thắc mắc về các khoản chi phí và chương trình nợ phí các bạn có thể inbox cho NUBISU để được nghe tư vấn nhé.

Click Facebook! Click Call! Click Zalo!

Quyền lợi khi đăng ký đi xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản tại NUBISU

 • Chương trình hỗ trợ nợ phí cho các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn.
 • Miễn phí khóa học tiếng Nhật từ cơ bản đến N4, và các khóa học kỹ năng chuyên môn.
 • Hỗ trợ các buổi học tư vấn, hướng nghiệp miễn phí.
 • Chương trình đào tạo hoàn toàn theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Đầy đủ các trang thiết bị học tập ngành điều dưỡng.
 • Hợp tác với các đơn vị Y tế lớn của Nhật Bản với hệ thống hàng ngàn cơ sở bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe.
 • Hỗ trợ đăng ký tham gia kỳ thi Chứng chỉ Quốc Gia Nhật Bản, để hưởng mức lương cao và định cư lâu dài tại Nhật.
 • Sau khi sang Nhật sẽ được cấp thêm 60.000 yên tương đương 10 triệu đồng trong tháng đầu tiên.
 • Hỗ trợ người lao động trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản.
 • Sau 3 năm hoàn thành chương trình trở về nước có thể nhận lại từ 70-100 triệu tiền hoàn thuế nenkin.
Click Facebook! Click Call! Click Zalo!

Mức lương điều dưỡng tại Nhật là bao nhiêu?

Mức lương mà một điều dưỡng viên được chi trả khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng khi không có trình độ chuyên môn cao, thì có mức lương cơ bản khoảng 180.000-200.000 JPY/tháng tương đương 30 – 35 triệu/tháng (chưa tính tăng ca, trợ cấp, chưa trừ các khoản thuế, bảo hiểm, nhà ở).

Mức lương nhận về tay sau khi khấu trừ các khoản phí, bao gồm tăng ca + trợ cấp mà các điều dưỡng viên hiện tại đang làm ở Nhật được khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về chế độ đãi ngộ của nhân viên chăm sóc để tham khảo như sau:

Cấp độ Mức lương (đã có trợ cấp + tăng ca)
✔️Không có chứng chỉ 261.000JPY/tháng
✔️Có chứng chỉ đào tạo cho người mới vào ngành 285.610JPY/tháng
✔️Có chứng chỉ thực hành chăm sóc 288.060JPY/tháng
✔️Có chứng chỉ chăm sóc phúc lợi 313.920JPY/tháng
✔️Có chứng chỉ quản lý chăm sóc 349.980JPY/tháng

Lợi ích gì khi tham gia chương trình điều dưỡng 

Thu nhập cao, ổn định: 

 • Trung bình lương thực nhận về tay từ 30-40 triệu đồng/tháng.
 • Có cơ hội được thưởng trong năm lên đến 60-80 triệu đồng.
 • 3 năm có thể tích lũy được từ 600-800 triệu đồng.

Chế độ đãi ngộ tốt:

 • Là ngành nghề luôn được chính phủ hỗ trợ, tạo thêm nhiều việc làm và trợ cấp, sẽ không sợ bị ảnh hưởng bởi nạn thất nghiệp, dịch bệnh,…
 • Làm việc tại các bệnh viện lớn, cơ sở vật chất, môi trường làm việc và phúc lợi nhân viên được đặt lên hàng đầu.
 • Được đóng đầy đủ thuế và các loại bảo hiểm đúng quy định pháp luật Nhật Bản.

Có cơ hội phát triển bản thân và tiếng Nhật 

 • Môi trường làm việc tại Nhật luôn văn minh, chuyên nghiệp, sẽ giúp các bạn học thêm được tác phong làm việc và các kỹ năng trong công việc trở nên tốt hơn.
 • Mỗi ngày đều tiếp xúc với người Nhật, từ công việc cho đến giao tiếp điều phải sử dụng tiếng Nhật, sẽ giúp các bạn nâng cao tiếng Nhật lên đến trình độ n2,n3 không thua kém các bạn du học sinh. Tương lai có thể về nước tìm kiếm một công việc với mức thu nhập khá tốt.

Tạo điều kiện thi chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản

 • Chương trình điều dưỡng các bạn có thể tham gia kỳ thi chứng chỉ đánh giá năng lực mang tầm quốc gia, nếu bạn lấy được chứng chỉ này sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật với mức lương từ 40-50 triệu/tháng, và có thể bảo lãnh vợ/chồng/con sang sinh sống cùng.

Tham gia chương trình Tokutei (Visa kỹ năng đặc định)

 • Sau 3 năm kết thúc chương trình xuất khẩu lao động điều dưỡng các bạn có thể được gia hạn lên visa Tokutei điều dưỡng, với visa này các bạn có thể được làm việc thêm tại Nhật từ 5-10 năm, được tăng lương, có thể chuyển việc qua các viện khác để làm việc theo mong muốn, trợ cấp y như người Nhật.

Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?

làm điều dưỡng ở nhật có cực không

Nếu đang làm điều dưỡng viên tại Việt Nam thì không còn quá xa lạ với tính chất công việc ngành điều dưỡng, còn những bạn chưa từng làm qua công việc này, có thể có người cảm thấy phù hợp với mình, cũng có người cảm thấy khá vất vả trong môi trường làm việc. Ví dụ như:

– Áp lực trong công việc:

 • Người Nhật có tính kỷ luật cao và nghiêm khắc trong công việc, cho nên đòi hỏi bạn không được phép đi làm muộn, buôn chuyện trong giờ làm việc, phải tập trung tuyệt đối cho công việc. Nên các bạn mới sang sẽ cảm thấy chưa quen và áp lực.
 • Thêm vào đó vì thiếu nhân lực, nên các điều dưỡng viên phải làm tăng ca, ca đêm, để góp phần công việc còn thiếu khi nhân lực không đủ.
 • Thường ngày phải tiếp xúc với bệnh nhân, người lớn tuổi, đòi hỏi điều dưỡng viên phải có tính kiên nhẫn cao mới có thể đáp ứng được hết có nhiệm vụ được giao

– Bất đồng trong ngôn ngữ

 • Khi tiếng Nhật các bạn giỏi, có thể hiểu được ngôn ngữ người Nhật, có thể trao đổi những gì họ cần và giải đáp hết nhu cầu đó. Ngược lại nếu tiếng Nhật kém thì đó sẽ là rào cản dẫn đến sự xa cách giữa điều dưỡng viên và bệnh nhân, mà công việc đó cũng là điều khiến các bạn cảm thấy khó khăn hơn.

– Chưa quen về môi trường sống tại Nhật

 • Thêm một vấn đề mà hầu hết người nước ngoài nào khi sang Nhật cũng sẽ cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu như là: Chưa quen thời tiết, đồ ăn, thức uống, ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, giao thông, các điều này hầu như đều khác với Việt Nam chúng ta. Nên nhiều người hay gọi chung là sốc văn hóa.

Để có thể tìm kiếm được thu nhập cao, thì đồng nghĩa với việc phải chịu được vất vả. Tuy nhiên không phải ai cũng như vậy, chỉ cần cố gắng, cần cù siêng năng, học tốt tiếng Nhật, dành tình thương cho các cụ, thì tự khắc may mắn sẽ đến với các bạn, mà công việc có thể suôn sẻ hơn, về lâu về dài mọi thứ sẽ tốt với bạn, và bạn cảm thấy công việc không còn vất vả nữa, mà chỉ còn là sự yêu thích, yêu mến với nghề này mà tiếp tục duy trì dài lâu.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì về xuất khẩu lao động nhật bản điều dưỡng và các bước đăng ký đi ra sao, thời gian bay nhanh hay chậm có thể inbox trực tiếp cho NUBISU để chuyên viên tư vấn có thể hỗ trợ các bạn 24/7 nhé.

Xem thêm danh sách đơn hàng XKLĐ đi Nhật diện TTS khác tại đây:

Danh sách đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản(Diện Thực Tập Sinh)
✔️Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản ✔️Đơn hàng kiểm hàng Nhật Bản
✔️Đơn đóng gói thực phẩm ở Nhật Bản ✔️Đơn hàng ô tô Nhật Bản
✔️Đơn đóng gói công nghiệp Nhật Bản ✔️Đơn hàng cơ khí Nhật Bản
✔️Đơn hàng may mặc Nhật Bản ✔️Đơn hàng xây dựng Nhật Bản
✔️Đơn giặt là Nhật Bản ✔️Đơn nông nghiệp Nhật Bản
✔️Đơn hàng khách sạn Nhật Bản ✔️Đơn hàng gia công sản phẩm từ nhựa Nhật Bản
✔️Đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản ✔️Đơn hàng chế biến thủy sản Nhật Bản
✔️Đơn hàng mộc nội thất Nhật Bản
5/5 - (5 bình chọn)