CV gốc là gì? Cách xin lại CV gốc không phải ai cũng biết

cv gốc là gì

CV gốc được xem là một loại giấy tờ quan trọng đối với những bạn mong muốn quay trở lại Nhật làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tầm quan trọng của CV gốc. Hãy cùng NUBISU tìm hiểu chi tiết về CV gốc đi Nhật là gì nhé!

CV gốc là gì?

CV gốc là gì?

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae,” hay hiểu đơn giản là sơ yếu lý lịch. CV gốc sẽ ghi lại toàn bộ những thông cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng công việc và ngành nghề bạn sang Nhật làm việc.

CV gốc chính là cái CV bạn khai lần đầu tiên để xin tư cách lưu trú(COE) qua Nhật làm việc. Thông tin trong CV gốc sẽ bao gồm:

  • Thông tin cá nhân: Đây là phần chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email liên hệ. Thông tin này giúp nhà tuyển dụng liên hệ và xác định danh tính của bạn.
  • Trình độ học vấn: Trong phần này, bạn nên liệt kê cấp học cao nhất mà bạn đã đạt được. Điều này giúp nhà tuyển dụng hiểu về trình độ kiến thức của bạn.
  • Kinh nghiệm làm việc: Hãy chỉ viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Liệt kê công việc trước đó với thông tin về vị trí, thời gian làm việc, và mô tả công việc một cách chi tiết.
  • Kỹ năng: Trình bày những kỹ năng liên quan đến công việc bạn đăng ký tham gia tại Nhật Bản. Điều này có thể bao gồm các kỹ năng chuyên ngành, ngôn ngữ, hoặc các kỹ năng mềm như giao tiếp và quản lý thời gian.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Nêu rõ những mục tiêu và dự định của bạn trong tương lai, cũng như những kế hoạch ngắn hạn mà bạn muốn thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

Mỗi CV gốc sẽ có form riêng của một công ty. Các bạn có thể tham khảo qua 1 số CV gốc dưới đây:

CV gốc đi Nhật mẫu 1
CV gốc đi Nhật mẫu 1
CV gốc đi Nhật mẫu 2
CV gốc đi Nhật mẫu 2
CV gốc đi Nhật mẫu 3
CV gốc đi Nhật mẫu 3

Tầm quan trọng của CV gốc

Tầm quan trọng của CV gốc

Nếu bạn muốn quay lại Nhật lần 2 thì CV gốc chính là hồ sơ bắt buộc và không thể thiếu nếu bạn muốn quay lại theo diện kỹ sư, Tokutei(kỹ năng đặc định) và du học. CV gốc bạn khai lần đầu chính là thông tin bạn sẽ tiếp tục khai vào hồ sơ lần 2. Tất cả những thông tin bạn khai lần 2 bắt buộc phải trùng khớp với lần 1 bản trình cục xuất nhập cảnh.

Nếu bạn không có CV gốc thì bạn quay lại Nhật với những diện như kỹ sư, du học và tokutei rất khó. Bởi vì, sẽ không có 1 đơn vị XKLĐ nào chắc chắn rằng thông tin lần 2 có khớp với lần 1 không? Trường hợp không khớp thông tin thì chắc chắn bạn sẽ bị trượt tư cách lưu trú.

CV gốc xin ở đâu?

CV gốc xin ở đâu?

Để xin được CV gốc bạn có 2 cách:

Đầu tiên, bạn hãy hỏi công ty XKLĐ đã đưa bạn đi/ Nghiệp đoàn hoặc công ty bạn đang làm việc. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn không xin được CV gốc do nghiệp đoàn không cho hoặc công ty XKLĐ ở Việt Nam đồng ý mới được cấp.

Trong trường hợp bạn không xin lại được CV từ công ty XKLĐ hoặc nghiệp đoàn thì bạn có thể ra nơi bạn đã xin tư cách lưu trú, để yêu cầu cấp lại(cách này chỉ áp dụng cho những bạn sắp về nước). Chi phí bạn cần chi trả 300 yên để mua tem. Sau đó, cục sẽ gửi đơn xác nhận địa chỉ, công ty bạn đang làm việc, rồi bạn điền đầy đủ thông tin và mang ra bưu điện gửi đến cục xuất nhập cảnh. Sau khi xác nhận lại thông tin trên chính xác thì cục sẽ cấp lại CV gốc cho bạn.

LƯU Ý: Cách thức xin lại CV gốc như trên bạn nên nhớ phải xin tại Nhật trước khi về nước, để còn biết có xin nghiệp đoàn hoặc phái cử đưa mình qua Nhật có cho hay không? Nếu không cho bạn lên cục xuất nhập cảnh tại Nhật xin lại. Nếu phái cử tại Việt Nam đồng ý cấp lại CV gốc cho bạn thì chỉ cần về nước lên công ty nhận thôi nhé.

Trong trường hợp bạn bị mất hoặc không xin được CV gốc. Dịch vụ lấy lại CV gốc tại NUBISU sẽ hỗ trợ bạn lấy lại một cách nhanh chóng. Liên hệ NUBISU qua zalo/facebook nếu bạn có nhu cầu cần lấy lại CV gốc

Nếu làm mất CV gốc thì xin lại được không?

Nếu làm mất CV gốc thì xin lại được không?

Trường hợp công ty phái cử tại Việt Nam đã cấp CV gốc cho các bạn rồi nhưng do không giữ gìn kỹ để bị lạt mất, bị ướt rách, bị chuột cắn,… thì mình hoàn toàn có thể lên lại công ty phái cử xin cấp lại CV gốc cho mình. Tuy nhiên phải đủ những yêu cầu sau.

  • Nếu bạn làm mất CV gốc trong khoảng thời gian từ ngày về nước đến trước khoảng 3 – 5 năm thì lúc này công ty các bạn vẫn còn giữ lại file hồ sơ các bạn nên xác suất xin cấp lại khá cao.
  • Trường hợp các bạn bị mất sau khoảng thời gian từ 3-5 năm thì rất có khả năng công ty phái cử sẽ xóa thông tin các bạn trên hệ thống không còn lưu giữ nữa, nên việc xin lại sẽ trở nên khó khăn hoặc bằng không.

MẸO: Sau khi xin lại được CV gốc từ phái cử, các bạn nên đi photo thêm vài bản phòng hờ, hoặc chụp ảnh lưu giữ lại, để tránh trường hợp như trên xảy ra không xin cấp lại được còn có thể sử dụng các bản ảnh-photo làm bằng chứng.

Trên đây là một số thông tin về CV gốc là gì? có xin lại được không? do NUBISU biên soạn ra. Sau khi đọc xong bài viết này rồi các bạn nào về nước rồi chưa xin CV gốc tranh thủ lên công ty mình đi xin lại nhé, tránh để quá lâu hồ sơ chúng ta bị xóa mất là lại khó càng thêm khó nha. Nếu còn thắc mắc gì nhiều cứ inbox ngay cho chúng tôi tại Zalo/Hotline/Fanpage sẽ có nhân viên hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan:

7 điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản update mới nhất

5/5 - (6 bình chọn)