Mức lương kỹ sư làm việc tại Nhật Bản thực tế là bao nhiêu?

lương kỹ sư nhật bản

Đi Nhật diện kỹ sư là một trong các diện được hưởng nhiều quyền lợi nhất dành cho người lao động hiện nay. Ngoài các quyền lợi được bảo lãnh gia đình, hưởng đầy đủ các chính sách bảo hiểm, thay đổi công việc như ý muốn, thì mức lương dành cho kỹ sư Nhật Bản cũng vô cùng cao. Cụ thể lương kỹ sư Nhật Bản được nhận bao nhiêu? Những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến mức lương? Để hiểu chi tiết hơn, các bạn có thể theo dõi bài viết sau đây.

Mức lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản là gì?

Mức lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản là gì?

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về khái niệm lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản là gì, thì hiểu đơn giản lương cơ bản là tổng lương tháng của người lao động được tính dựa trên hợp đồng, chưa bao gồm giờ tăng ca, chưa trừ các khoản phí thuế, bảo hiểm, nhà ở, sinh hoạt,…

 • Lương cơ bản của các bạn kỹ sư sẽ có mức khởi điểm từ 180.000 – 300.000 yên/tháng (khoảng 30-55 triệu)
 • Tùy vào ngành nghề, tùy vào kinh nghiệm, trình độ tiếng Nhật mà phía xí nghiệp sẽ trả cho các bạn kỹ sư với mức lương cơ bản phù hợp

Cụ thể các ngành nghề dành cho các bạn kỹ sư Nam/Nữ chưa biết tiếng Nhật sẽ có mức lương cơ bản tham khảo như sau:

 • Kỹ sư cơ khí: Lương cơ bản từ 190.000 – 230.000 yên/tháng (khoảng 32 – 40 triệu/tháng).
 • Kỹ sư ô tô: Lương cơ bản từ 190.000 – 240.000 yên/tháng (khoảng 32 – 42 triệu/tháng).
 • Kỹ sư xây dựng: Lương cơ bản 220.000 – 280.000 yên/tháng (khoảng 38 – 50 triệu/tháng).
 • Kỹ sư kinh tế: Lương cơ bản 180.000 – 210.000 yên/tháng (khoảng 30 – 36 triệu/tháng).
 • Kỹ sư may mặc: Lương cơ bản 180.000 – 210.000 yên/tháng (khoảng 30 – 36 triệu/tháng).
 • Kỹ sư nông nghiệp, chăn nuôi: Lương cơ bản 180.000 – 230.000 yên/tháng (khoảng 30 – 40 triệu/tháng).
 • Kỹ sư công nghệ thông tin: Lương cơ bản 230.000 – 300.000 yên/tháng (khoảng 40 – 55 triệu/tháng).

Nếu các bạn kỹ sư có thêm chứng chỉ JLPT đạt trình độ cao như N2,N3 thì mức lương cơ bản mà phía xí nghiệp cũng sẽ trả cao hơn mức lương phía trên.

Mức lương thực lãnh của kỹ sư Nhật Bản là gì?

Mức lương thực lãnh của kỹ sư Nhật Bản là gì?

Như mình đã nói bài viết trên lương cơ bản là lương được ký dựa trên hợp đồng, vậy lương thực lãnh là lương như thế nào.

Hiểu đơn giản lương thực lãnh là lương được trừ hết tất cả các khoản phí bao gồm các loại thuế, bảo hiểm của Nhật, nhà ở, điện, nước, ga, wifi,… Phía xí nghiệp sẽ đứng ra đại diện trả dùm hết các khoản tiền trên và trừ trực tiếp vào tiền lương của người lao động, như vậy người lao động sẽ nhận lại số lương thực lãnh cuối cùng về tay là bao nhiêu sau khi khấu trừ, thì đó được gọi là lương thực lãnh.

Tham khảo bảng chi phí chi trả trung bình thuế, bảo hiểm, sinh hoạt mà các bạn kỹ sư phải đóng. (bảng phí dựa trên tính chất tham khảo theo tỷ lệ trung bình của kỹ sư, sẽ có những bạn phải chi trả hơn hoặc thấp hơn các khoản này)

 • Tiền các loại thuế Nhật: Từ 10.000 – 15.000 yên/tháng (khoảng 1.700.000 – 2.500.000 VNĐ).
 • Tiền bảo hiểm: Từ 15.000 – 20.000 yên/tháng (khoảng 2.500.000 – 3.452.000 VNĐ).
 • Tiền nhà:Từ 15.000 – 25.000 yên/tháng (khoảng 2.500.000 – 4.300.000 VNĐ) (Sẽ có nhiều xí nghiệp cung cấp chỗ ở miễn phí, hoặc hỗ trợ thêm một khoản phí tiền nhà, thì các bạn kỹ sư sẽ giảm chi trả cho khoảng này).
 • Tiền sinh hoạt tháng như điện nước, gas, wifi: Tùy vào nhu cầu sử dựng bao nhiêu mà các bạn phải đóng bao nhiêu, trung bình sẽ rơi vào khoảng 5.000 – 10.000 Yên/tháng (khoảng 800.000 – 1.700.000 VNĐ).

Lương kỹ sư Nhật cao/thấp phụ thuộc vào những yếu gì?

Lương kỹ sư Nhật cao/thấp phụ thuộc vào những yếu gì?

Lương kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc

Đầu tiên lương kỹ sư Nhật Bản cao hay thấp thì sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc của từng bạn kỹ sư. Cụ thể, trước khi đăng ký sang Nhật làm việc, lúc này bạn vừa mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều, hoặc đã có kinh nghiệm nhưng chưa đến xí nghiệp và xí nghiệp vẫn chưa thấy được điều đó, vì thế để họ trả một mức lương cao thì hoàn toàn không.

Vì thế, để xứng đáng với năng lực của bản thân mình thì các bạn sau khi qua Nhật làm việc gắng trau dồi thêm kinh nghiệm và kiến thức, thì tự khắc xí nghiệp thấy được năng lực của các bạn mà sẽ tăng lương, thưởng xứng đáng với công sức của các bạn.

Lương kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật

Lương kỹ sư Nhật Bản cao hay thấp ngoài kinh nghiệm làm việc thì trình độ tiếng Nhật vô cùng quan trọng, khi bắt đầu một công việc mới tại nước bạn, thì đều đầu tiên làm cản trở công việc chính là ngôn ngữ, các bạn nên học tập thêm tiếng Nhật cho thật giỏi không chỉ để tăng lương mà còn để xí nghiệp có thể trọng dụng và đào tạo lên chức trưởng nhóm, quản lý, hoặc ngồi văn phòng,… cho tương lai sau này.

Lương kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc tính chất công việc

Lương kỹ sư Nhật Bản cao hay thấp một phần cũng tùy ngành nghề chúng ta làm. Ví dụ những ngành nghề có tính chất công việc nhẹ nhàng như bán hàng, phục vụ nhà hàng khách sạn, may mặc, thực phẩm thì đa số sẽ có mức lương thấp hơn là các ngành chân tay vất vả như xây dựng, nông nghiệp, chăn nuôi, cơ khí,… hoặc các ngành yêu cầu trình độ cao như công nghệ thông tin hoặc sửa chữa ô tô thì đều có mức lương khá là cao.

Lương kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào thời gian tăng ca

Lương cơ bản cao hay thấp phụ thuộc thêm vào việc tăng ca của các bạn kỹ sư, lương làm thêm sẽ được tính theo hệ số 125 – 130%, tùy vào ngày làm việc là ngày nghỉ, ngày lễ,….Nên có thể nhận được số lương cao hay không thì các bạn kỹ sư gắng đi làm thêm thật nhiều để có mức thu nhập tốt hơn nha.

Lương kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc khu vực làm việc

Ngoài 4 yếu tố như trên thì cuối cùng đó là phụ thuộc vào khu vực làm việc. Cũng tương tự như ở Việt Nam chúng ta, sinh sống tại TP lớn như HCM, HN thì lương lao động sẽ được trả cao hơn vùng quê. Nhật Bản cũng tương tự như vậy, nếu các bạn sống tại các TP lớn như TOKYO,OSAKA, KANAGAWA,… thì có thể sẽ được trả mức lương cơ bản cao hơn các vùng nông thôn, nhưng các bạn phải hiểu rằng, TP càng lớn mức sinh hoạt phí, nhà ở thì sẽ vô cùng đắt đỏ, ở TP nhỏ thì mức sinh hoạt phí cũng thấp, sẽ phù hợp với lương mình được nhận.

Như vậy, các bạn kỹ sư Việt Nam đang có dự định muốn đi theo diện kỹ sư Nhật Bản đã nắm rõ được cách tính lương kỹ sư Nhật Bản rồi đúng không nào? Nếu có thời gian rảnh rỗi trước khi đăng ký, các bạn nên học thêm tiếng Nhật trước, để có thể giao tiếp cơ bản, sang Nhật có thể nghe hiểu hết tất cả mà công việc sẽ hiệu quả hơn, thì sẽ phát triển hơn nữa cho tương lai về sau. Hy vọng với những chia sẻ trên của NUBISU sẽ giúp ích phần nào cho các bạn kỹ sư đang muốn đi Nhật. Hoặc vẫn còn chưa hiểu vấn đề gì có thể gọi điện hoặc nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi, để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

Founder NUBISU Mai Ngọc Nhung

5/5 - (6 bình chọn)