Quy trình 8 bước đi XKLĐ Nhật Bản đầy đủ & chi tiết A-Z

quy trình xuất khẩu lao động sang nhật bản

Đối với những bạn quan tâm đến việc xuất khẩu lao động Nhật Bản, việc hiểu rõ về quy trình và thủ tục là một phần quan trọng để chuẩn bị tốt cho hành trình mới. Bài viết này NUBISU sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về quy trình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thông qua các bước cụ thể.

Quy trình đi xkld Nhật Bản
Quy trình đi xkld Nhật Bản

Bước 1: Sơ tuyển đầu vào

Sơ tuyển đầu vào đi XKLĐ Nhật

Bước sơ tuyển đầu vào là bước quan trọng đánh dấu sự bắt đầu của hành trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ứng viên cần tiến hành khám sức khỏe để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. Việc kiểm tra cân nặng, chiều cao, khả năng mắt và có xăm mình là nhằm đảm bảo tính phù hợp với các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Độ tuổi cũng quan trọng để phù hợp với yêu cầu của từng vị trí công việc. Những thông tin này sẽ giúp công ty lựa chọn đúng đơn hàng phù hợp cho ứng viên, tạo điều kiện thuận lợi cho phần tiếp theo trong quy trình.

Xem thêm: Điều kiện đi Nhật diện kỹ sư gồm những gì?

Bước 2: Đăng ký, nộp hồ sơ, nộp phí đặt cọc

Đăng ký, nộp hồ sơ, nộp phí đặt cọc đi xklđ nhật

Bước đăng ký, nộp hồ sơ và nộp phí đặt cọc là bước quan trọng tiếp theo trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau khi ứng viên đã vượt qua giai đoạn sơ tuyển và được chọn đơn hàng phù hợp, sẽ tiến hành khai sơ yếu lý lịch đầy đủ, đảm bảo rằng mọi thông tin đều chính xác và không gian dối.

Một phần quan trọng khác của bước này là việc đóng phí đặt cọc phỏng vấn. Điều này thể hiện sự cam kết và nghiêm túc của ứng viên đối với quy trình. (Phí cọc phỏng vấn sẽ được gửi trả lại sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, và kết quả đậu đơn hàng hay không đậu phí này cũng được hoàn trả lại cho ứng viên).

Bước 3: Luyện tập bài phỏng vấn, tác phong

Luyện tập bài phỏng vấn, tác phong đi xklđ nhật

Bước luyện tập bài phỏng vấn và tác phong là giai đoạn quan trọng trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, công ty thường sẽ cung cấp cho ứng viên những buổi rèn luyện cơ bản về cách thể hiện tác phong, cách chào hỏi, và cách đi đứng đúng quy cách Nhật Bản.

Một phần quan trọng trong giai đoạn này là học thuộc bài phỏng vấn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, được gọi là “Jikoshoukai”. Đây là cơ hội để ứng viên tự giới thiệu về tên, tuổi, quê quán và những thông tin cơ bản khác một cách lưu loát và tự tin. Việc này không chỉ giúp ứng viên tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà còn thể hiện sự tôn trọng văn hóa và ngôn ngữ của nước tiếp nhận.

Bước luyện tập này giúp ứng viên nắm vững các kỹ năng cơ bản để tỏa sáng trong buổi phỏng vấn, đồng thời tạo cơ hội để họ học hỏi và thích nghi với văn hóa làm việc tại Nhật Bản.

Bước 4: Phỏng vấn

Phỏng vấn đi xklđ nhật

Bước phỏng vấn là một trong những bước quan trọng trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau khi công ty đã chốt lịch ngày phỏng vấn, ứng viên cần đảm bảo mặc đúng trang phục và có mặt đúng giờ theo sự sắp xếp của công ty để bắt đầu buổi phỏng vấn.

Có hai hình thức phỏng vấn thường được sử dụng: phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn online. Trong phỏng vấn trực tiếp, ứng viên sẽ gặp mặt và phỏng vấn trực tiếp với giám đốc xí nghiệp. Điều này đòi hỏi ứng viên thể hiện sự tự tin và tư duy nhanh nhạy. Còn trong phỏng vấn online, ứng viên sẽ tham gia qua các nền tảng như Zoom hay Skype.

Sẽ có những đơn hàng không yêu cầu thi tay nghề, nhưng cũng có nhiều đơn hàng sẽ yêu cầu ứng viên thi tay nghề, thi kỹ năng, thi thể lực, các bài test IQ (về phần này công ty sẽ thông báo ngay từ đầu để ứng viên rèn luyện và chuẩn bị)

Bước 5: Hoàn thiện hồ sơ và chi phí trúng tuyển

Hoàn thiện hồ sơ và chi phí trúng tuyển đi xkld nhật

Sau khi có kết quả đậu phỏng vấn phía công ty sẽ hướng dẫn các ứng viên về khoản chi phí đợt 1 cần đóng bao nhiêu và hồ sơ cần chuẩn bị những gì để ứng viên về chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ đúng hạn và sau đó lên nhập học đợi bay.

Bước hoàn thiện hồ sơ và chi phí trúng tuyển là giai đoạn quan trọng sau khi ứng viên đậu phỏng vấn. Công ty sẽ hướng dẫn chi tiết về khoản chi phí đợt 1 cần đóng và yêu cầu những hồ sơ cần chuẩn bị để ứng viên có thể hoàn tất các thủ tục đúng hạn.

Thông qua hướng dẫn từ công ty, ứng viên sẽ biết được số tiền cần chuẩn bị cho các khoản chi phí liên quan đến quá trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Điều này giúp ứng viên có thời gian và kế hoạch tài chính cụ thể để đảm bảo mọi thứ suôn sẻ.

Việc hoàn thiện hồ sơ cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng tất cả các thông tin liên quan đến ứng viên đã được cung cấp đầy đủ và chính xác. Điều này bao gồm việc cung cấp các giấy tờ cá nhân, hồ sơ học vấn, kinh nghiệm làm việc, và các thông tin khác theo yêu cầu của công ty và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Khi hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị tài chính đúng hạn, ứng viên sẽ được chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn nhập học và chờ đợi ngày xuất cảnh đến Nhật Bản.

Xem thêm:

Bước 6: Xin tư cách lưu trú

Xin tư cách lưu trú đi xklđ nhật

Bước xin tư cách lưu trú là một phần quan trọng trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau khi ứng viên hoàn thành hồ sơ đầy đủ, công ty sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật Bản để xin tư cách lưu trú cho ứng viên.

Thời gian duyệt hồ sơ và cấp tư cách lưu trú thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng. Bước xin tư cách lưu trú là bước quyết định xem ứng viên có đủ điều kiện để nhập cảnh và làm việc tại Nhật Bản hay không, vì vậy, sự chính xác và đầy đủ của hồ sơ là điều rất quan trọng để đảm bảo thành công cho quá trình này.

Bước 7: Xin visa khi có tư cách

Xin visa khi có tư cách đi xklđ nhật

Sau khi tư cách lưu trú của ứng viên đã được cấp phép, công ty sẽ tiến hành thủ tục xin visa tại đại sứ quán Nhật Bản.

Trong giai đoạn này, ứng viên sẽ cần phải thực hiện khám lại sức khỏe để đảm bảo rằng tình trạng sức khỏe vẫn đủ tốt để làm việc tại Nhật Bản. Điều này giúp đảm bảo rằng ứng viên có đủ sức khỏe để hoàn thành công việc mà họ đã cam kết với công ty và đối tác tại Nhật Bản.

Ngoài ra, ứng viên cũng cần hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc chi trả chi phí lần 2 theo sự hướng dẫn của công ty.

Việc xin visa là một bước quan trọng để đảm bảo ứng viên có đủ giấy tờ và điều kiện để nhập cảnh tại Nhật Bản và tham gia vào công việc tại đây. Công ty thường sẽ hướng dẫn ứng viên về các thủ tục và yêu cầu cụ thể trong giai đoạn này để đảm bảo mọi thứ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Bước 8: Mua vé máy bay, xuất cảnh

Mua vé máy bay, xuất cảnh đi Nhật

Bước mua vé máy bay và xuất cảnh là giai đoạn cuối cùng trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục liên quan đến visa và tư cách lưu trú, công ty sẽ tiến hành mua vé máy bay cho ứng viên.

Trong bước này, ứng viên sẽ được thông báo về thời gian, giờ giấc cụ thể của chuyến bay. Điều này giúp ứng viên có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho việc xuất cảnh, từ việc sắp xếp hành lý đến việc kiểm tra lại giấy tờ cá nhân và các tài liệu quan trọng.

Công ty thường sẽ hướng dẫn ứng viên về những thứ cần chuẩn bị trước khi xuất cảnh như hành lý cá nhân, giấy tờ, tiền mặt và các vật dụng cần thiết khác. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trong giai đoạn này giúp đảm bảo rằng ứng viên sẽ có một chuyến bay và một khởi đầu tốt đẹp trong hành trình mới tại Nhật Bản.

Tóm lại, quy trình 8 bước đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được NUBISU trình bày chi tiết từ đầu đến cuối. Việc tuân thủ đúng quy trình này không chỉ giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt cho hành trình mà còn đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

Xem thêm bài viết liên quan:

  1. 5 điều kiện XKLĐ Nhật mà bạn cần biết
  2. Xuất khẩu lao động nhật bản lương bao nhiêu?
  3. Những điều cần biết khi XKLĐ Nhật Bản
  4. Xăm hình có đi XKLĐ Nhật Bản được không?
  5. Nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không?
5/5 - (2 bình chọn)