Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tỉnh nào?

nên đi xuất khẩu nhật bản ở tỉnh nào

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là tâm điểm thu hút của rất nhiều lao động Việt Nam, bởi không chỉ có thể nâng cao thu nhập mà còn có thể phát triển bản thân về kinh nghiệm, văn hóa của Nhật Bản. Tuy nhiên ngoài công việc và mức lương, thì thêm một điều để cho người lao động Việt quan tâm là nên đi xuất khẩu Nhật Bản ở tỉnh nào thì tốt. Sau đây hãy cùng NUBISU tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

4 điều cần biết khi lựa chọn nên đi xuất khẩu nhật bản ở tỉnh nào

1/ Lựa chọn tỉnh thành theo khí hậu

Lựa chọn tỉnh thành theo khí hậu

Khí hậu tại Nhật Bản hoàn toàn khác với Việt Nam chúng ta, khí hậu Nhật Bản được chia ra 4 mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông rất rõ rệt. Việc lựa chọn tỉnh thành làm việc không chỉ là yếu tố ảnh hưởng đến công việc lẫn sức khỏe của người lao động, mà còn phải thích nghi được với môi trường sống mới tại Nhật.

Nhật Bản được chia theo 4 mùa như sau:

 • Mùa Xuân từ tháng 3 – tháng 5 (nhiệt độ 8 – 20 độ C).
 • Mùa Hạ từ tháng 6 – tháng 8 (nhiệt độ 28 – 29 độ C, có tỉnh cao nhất lên đến 39 – 40 độ C).
 • Mùa Thu từ tháng 9 – tháng 11 (nhiệt độ 12 – 20 độ C).
 • Mùa Đông từ tháng 12 – tháng 2 (nhiệt độ -0 – -10 độ C).

Nhật Bản có 47 tỉnh thành, được chia điều trên 4 đảo Nhật Bản là Hokkaido, Honshu, Shikoku, Kyushu. Mỗi tỉnh sẽ có mỗi nhiệt độ thời tiết khác nhau như sau:

 • Đảo Hokkaido: Vùng có khí hậu lạnh nhất, nơi đây thường tập trung các đơn hàng nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến hải sản,…
 • Đảo Honshu: Khí hậu trên đảo đa dạng từ khu vực ôn đới mát mẻ phía bắc, cho đến vùng cận nhiệt đới phía nam. Trên đảo Honshu tập trung nhiều TP lớn của Nhật, trong đó có các TP như Tokyo, Kanagawa, Osaka, Aichi,… là trung tâm kinh tế chính của nước Nhật.
 • Đảo Shikoku: Các tỉnh thành trên đảo này có khí hậu ấm áp quanh năm, không quá nóng cũng không quá lạnh.
 • Đảo Kyushu: Khí hậu ấm áp ôn hòa quanh năm, là trung tâm giao thương giữa Nhật Bản và các nước Châu Á còn lại.

Mỗi tỉnh thành sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào sự lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn bị bệnh về hô hấp, viêm xoang, hoặc là người chịu lạnh kém, thì nên cân nhắc không nên lựa chọn tỉnh Hokkaido, vì đây được xem là tỉnh lạnh nhất Nhật Bản.

2/ Lựa chọn tỉnh thành theo mức lương cao

Lựa chọn tỉnh thành theo mức lương cao

Tại Nhật mức lương cơ bản do chính phủ đề ra cho các tỉnh thành điều hoàn toàn khác nhau. Mức lương của người lao động nhận được phải bằng hoặc lớn hơn với mức lương tối thiểu của vùng mới là đúng pháp luật.

Theo thống kê năm 2023 thì hiện tại các tỉnh thành có mức lương giờ cao nhất Nhật Bản lần lượt gồm:

Tokyo 1041 yên/giờ
Kanagawa 1039 yên/giờ
Osaka 992 yên/giờ
Aichi, Saitama 954 yên/giờ

Xem thêm: Mức lương cơ bản ở Nhật theo vùng của 47 tỉnh mới nhất

Tỉnh thành có mức lương giờ thấp nhất Nhật Bản đa số nằm ở khu vực miền Nam bao gồm các tỉnh:

Kagoshima 819 yên/giờ
Iwate, Tottori, Ehime, Aomori, Akita, Kochi, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita, Miyazaki, Okinawa 818 yên/giờ
Yamagata 817 yên/giờ
Shimane, Ehime 816 yên/giờ

Như vậy mức lương giờ cho mỗi tỉnh thành Nhật Bản điều hoàn toàn khác nhau, tại tỉnh TP lớn tuy có mức lương giờ cao hơn vùng nông thôn nhưng đổi lại chi phí sinh hoạt, tiền nhà điện nước ga cũng sẽ cao hơn. Vì vậy, khi khấu trừ các khoản trên nhận về tay số tiền còn lại sẽ không có sự chênh lệch nhiều so với vùng thành thị và nông thôn.

Để biết rõ hơn về mức lương làm việc tại Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo chi tiết lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản qua bài viết: Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

3/ Lựa chọn tỉnh thành có nhiều người Việt Nam

Lựa chọn tỉnh thành có nhiều người Việt Nam

Lựa chọn tỉnh thành đông người Việt cũng là một trong những điều mà người lao động nhắm tới, bởi khi xa quê hương đến một vùng đất mới nếu có nhiều người Việt sinh sống sẽ tạo cảm giác an toàn, tự tin hơn cho người lao động.

Hiện tại các tỉnh thành được coi là nhiều người Việt Nam sinh sống sẽ có các tỉnh như:

 1. Hokkaido: Được xem là tỉnh có diện tích lớn nhất Nhật Bản, không lấy làm lạ khi hàng năm Hokkaido tuyển dụng số lượng lớn TTS sang làm việc, số lượng người Việt sống trên Hokkaido cũng bằng nhiều tỉnh cộng lại.
 2. Tokyo: Được xem là thủ đô của nước Nhật, Tokyo thu hút rất nhiều lao động Việt đến sinh sống học tập và làm việc. Tính trên toàn nước Nhật có khoảng 30 quán ăn Việt, nhưng riêng Tokyo chiếm đến 60% số người Việt làm chủ tại đây.
 3. Osaka: Thành Phố Yao ở Osaka cũng là nơi tập trung nhiều người việt không kém cạnh Tokyo, nơi đây có nhiều quán ăn cho đến quán hát đều do người Việt làm chủ, đến Osaka bạn sẽ không khó khi bắt gặp người Việt.
 4. Aichi: Thành phố Nagoya ở tỉnh Aichi cũng có khá đông các bạn người việt sinh sống. Nếu bạn muốn lựa chọn các tỉnh đông người Việt thì tỉnh Aichi cũng là quyết định khá hay.

4/ Lựa chọn tỉnh có mức phí sinh hoạt thấp

Lựa chọn tỉnh có mức phí sinh hoạt thấp

Tỉnh thành có mức phí sinh hoạt thấp sẽ tạo thêm nhiều điều kiện cho người lao động có thể tiết kiệm hơn, chính vì vậy đó cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn. Hiện tại TP Tokyo, Kanagawa là nơi có mức thu nhập cao nhất Nhật Bản nhưng cũng đồng nghĩa các khoản chi phí sinh hoạt, nhà ở, thức ăn đa số đều đắt đỏ bậc nhất cả nước. Còn tại các vùng nông thôn như các tỉnh Kumamoto, Tottori, Kochi,… với mức lương giờ không cao, nhưng đổi lại chi phí sinh hoạt khá thấp, thoải mái chi tiêu ăn uống mà có thể quản lý chi tiêu tốt.

Nên đi xuất khẩu nhật bản ở tỉnh nào? Tham khảo qua các tỉnh thành sau đây

Nên đi xuất khẩu Nhật Bản tại Tokyo hay không?

Tokyo Thành phố lớn nhất tại Nhật Bản, là trung tâm kinh tế, chính trị của nước Nhật, thuộc vùng Kanto tiếp giáp với các tỉnh Chiba, Kanagawa, Saitama.

Vị trí của Tokyo nằm ở khu vực biển Thái Bình Dương nên thời tiết nơi đây có khí hậu ôn đới gió mùa. Các bạn sẽ cảm nhận rõ rệt qua 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Với vị trí đắt địa nên giao thông tại đây khá phát triển các hệ thống đường bộ, đường sắt, đường hàng không. Phương tiện chủ yếu là ô tô, xe buýt, tàu điện,…

Tokyo có các địa điểm vô cùng nổi tiếng được nhiều du khách nước ngoài đến tham quan như Tháp Tokyo, quảng trường Shibuya, công viên Yoyogi, Disneyland Tokyo. Ngoài ra còn có các món ăn nổi tiếng của vùng Kanto như Sushi, ramen, mì Soba, bánh Monjayaki,…

Nên đi xuất khẩu Nhật Bản tại Osaka hay không?

Thành Phố Osaka thuộc TP lớn thứ 3 tại Nhật Bản, sánh ngang cũng Tokyo là trung tâm kinh tế chính của cả nước. Thuộc vùng Kansai tiếp giáp với các tỉnh như Kyoto, Hyogo, Nara, Wakayama,…

Hệ thống giao thông tại Osaka cũng khá phát triển khi có tới 3 sân bay lớn kết nối chặt chẽ đến các thành phố và các nước lân cận. Tại Việt Nam, sân bay nội bài và tân sơn nhất đều có chuyến bay thẳng đến Osaka, tạo thêm nhiều thuận lợi cho người lao động khi di chuyển.

Đến với Osaka các bạn có thể tham quan các địa danh nổi tiếng như Thành Osakajo, khu vui chơi Universal studios, Umeda sky, thuỷ cung Kaiyukan,…các món ăn nổi tiếng tại Osaka cho các bạn người Việt nên thưởng thức qua như Takoyaki, karaage, mì udon,…

Nên đi XKLĐ Nhật Bản tại Aichi hay không?

Aichi thuộc vùng Chubu, là tỉnh lớn thứ 4 của Nhật Bản. Thủ phủ của tỉnh Aichi là Thành Phố sa hoa Nagoya, cũng được xem là tỉnh tập trung số lượng lớn TTS người Việt sinh sống.

Một điểm thuận lợi cho người Việt khi sinh sống tại Aichi đó là thời tiết không quá khắc nghiệt vào mùa đông, tạo thêm nhiều điều kiện cho các bạn TTS muốn làm việc ngoài trời.

Ngành kinh tế tại Aichi phát triển mạnh các ngành nông nghiệp, điện tử, xây dựng, thực phẩm,… và rất dễ dàng bắt gặp một số đơn hàng tuyển dụng tại tỉnh Aichi.

Không kém cạnh Osaka hay Tokyo, nếu bạn đến Aichi có thể tham quan nhiều địa danh nổi tiếng như Lâu đài Nagoya, đền Mitsuta, bảo tàng Meiji Mura, công viên khỉ ở Inuyama,…

Nên đi XKLĐ Bản tại Kobe tỉnh Hyogo hay không?

Thành phố Kobe thuộc tỉnh Hyogo Nhật Bản, nơi đây cũng được xem là địa điểm được nhiều bạn người việt đến sinh sống và định cư. Được mệnh danh là TP về đêm, có vô vàn cảnh đẹp lung linh vào buổi tối, tập trung nhiều món ăn ngon bật nhất nước Nhật, điển hình như bò Kobe nổi tiếng khắp thế giới.

Bên cạnh đó, Kobe hằng năm đều có rất nhiều lễ hội mang đậm chất văn hóa Nhật Bản vô cùng náo nhiệt.

Nên đi XKLĐ Nhật Bản tại vùng nông thôn hay không?

4 tỉnh thành phía trên là các tỉnh thành lớn ở nước Nhật, nhưng không có nghĩa sống tại vùng nông thôn kém cạnh hẳn so với các thành phố lớn. Nếu bạn thích cuộc sống thôn quê yên bình, thích chi tiêu các khoản phí vừa phải, thích cánh đồng xanh bát ngát, thì lựa chọn các đơn hàng tại vùng nông thôn rất phù hợp.

Vùng quê ngoài chi phí sinh hoạt thấp, các công việc cũng tăng ca thường đều hơn. Nên vì thế cũng là lựa chọn của nhiều bạn lao động Việt đến làm việc.

Bảng thống kê các đơn hàng Nam Nữ HOT của năm tại Nhật

Đơn Hàng Số Lượng Lương Cơ Bản Tỉnh Làm Việc Xem chi tiết
Thực phẩm cơm hợp 20 Nữ 163.000 yên Chiba Ken Xem chi tiết
Lắp ráp linh kiện điện tử 10 Nữ 160.000 yên Hyogo Ken Xem chi tiết
Xây dựng lái máy 5 Nam 157.000 yên Tochigi Ken Xem chi tiết
Đóng gói công nghiệp 7 Nam/Nữ 170.000 yên Osaka Shi Xem chi tiết
Cơ khí tiện cnc, hàn bán tự động 3 Nam 169.000 yên Gifu Ken Xem chi tiết
Sửa chữa, bảo dưỡng ô tô 4 Nam 155.000 yên Mie Ken Xem chi tiết
May mặc 5 Nữ 153.000 yên Tottori Ken Xem chi tiết
Điều dưỡng Tuyển liên tục/ không yêu cầu số lượng 180.000 yên Chiba, Saitama, Osaka Xem chi tiết
Trang trí nội thất 3 Nam 168.000 yên Hiroshima Ken Xem chi tiết
Kiểm tra sản phẩm 4 Nữ 159.000 yên Fukuoka Shi Xem chi tiết

Trên đây là những chia sẻ tất tần tật về bài viết nên đi xuất khẩu nhật bản ở tỉnh nào cho các bạn lao động Việt Nam tham khảo. Chung quy, mỗi tỉnh sẽ có ưu và nhược điểm hoàn toàn khác nhau, tùy vào sở thích, tùy vào nguyện vọng của từng bạn mà có thể lựa chọn ra được tỉnh thành mà chúng ta nên đi. NUBISU hy vọng sau khi đọc xong bài viết này này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn Việt muốn đi làm việc tại Nhật Bản nhé.

Các bạn có thể liên hệ NUBISU qua 1 trong số các kênh liên lạc dưới đây:

Click Facebook! Click Call! Click Zalo! Click Tiktok!

Founder NUBISU Mai Ngọc Nhung

5/5 - (2 bình chọn)