Tất tần tật những vấn đề đi du học nhật về có quay lại được không?

du học sinh về nước muốn quay lại nhật

Trong quá trình tư vấn về các diện kỹ sư, du học và XKLĐ Nhật Bản. NUBISU gặp rất nhiều những trường hợp về những bạn du học sinh đã về nước nhưng có mong muốn quay lại Nhật lần 2. Tuy nhiên, mỗi bạn lại gặp một vấn đề khác nhau, có trường hợp xử lý hồ sơ thành công, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp rất khó. Bài viết dưới đây, NUBISU chia sẻ một số trường hợp gặp phải trong quá trình tư vấn & xử lý hồ sơ quay lại Nhật. Hy vọng, bài viết này sẽ giải quyết được vấn đề bạn đang gặp phải.

Điều kiện để du học sinh quay lại Nhật lần 2

Điều kiện để du học sinh quay lại Nhật lần 2

  • Phải có đầy đủ CV gốc.
  • Chấp hành tốt pháp luật khi đi du học như là: Không trộm cắp, đánh nhau, đá tàu, làm quá giờ bị phát hiện, không bùng tiền thuế, dịch vụ,…Xem ngay: Những trường hợp không được quay lại Nhật Bản lần 2
  • Nếu bỏ học ngang, trước khi về nước có xin phép nhà trường và xin cắt visa tại cục quản lý xuất nhập cảnh để trở về nước.
  • Sau khi thời gian đã trở về nước không dính tiền án, tiền sự.
  • Nếu muốn quay lại theo diện kỹ sư phải có bằng cấp Cao Đẳng/Đại Học + bảng điểm học ở Việt Nam hoặc tốt nghiệp tại Nhật.
  • Nếu muốn quay lại diện tokutei thì có thể đăng ký thi chứng chỉ ngành tokutei tại Campuchia, Thái Lan, Indonesia,… sau khi có chứng chỉ có thể đăng ký đi theo diện Tokutei để quay lại Nhật, còn trường hợp các bạn đã có chứng chỉ tại Nhật khi đi du học thì có thể sử dụng để quay lại.

Du học sinh quay lại Nhật theo các diện nào được?

Du học sinh quay lại Nhật theo các diện nào được?

1. Quay lại Nhật lần 2 theo diện Tokutei (kỹ năng đặc định)

Nếu các bạn đi du học về nước nhưng chưa tốt nghiệp và không có bằng cấp Cao Đẳng/Đại Học, Senmon, mà muốn quay lại Nhật thì có thể quay lại theo diện Tokutei với các điều kiện như trên mình có chia sẻ cộng thêm phải có chứng chỉ Tokutei (Senmon kyu) thì có thể tìm đơn hàng Tokutei theo đúng ngành của chứng chỉ quay lại Nhật lần 2 nhé.

Bạn có thể xem chi tiết quay lại Nhật lần 2 theo diện tokutei

2.Quay lại Nhật lần 2 theo diện kỹ sư 

Nếu các bạn đã tốt nghiệp tại Nhật khi đi du học hoặc đã có bằng Cao Đẳng/Đại Học tại Việt Nam thì có thể quay lại Nhật lần 2 theo diện kỹ sư. Điều kiện ngoài bằng cấp ra thì cũng phải đáp ứng theo các điều kiện có nêu như trên nhé.

Bạn có thể xem chi tiết: Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

3. Du học sinh quay lại Nhật theo diện bảo lãnh

Ngoài các diện như Tokutei hay kỹ sư thì các bạn có thể quay lại Nhật lần 2 theo diện bảo lãnh. Có các diện bảo lãnh như kết hôn với người Nhật hoặc kết hôn với kỹ sư người Việt Nam đang làm việc tại Nhật, hoặc được người Nhật nhận làm con nuôi thì hoàn toàn có thể quay lại Nhật sinh sống và làm việc nhé.

Một số câu hỏi thường gặp về du học sinh muốn quay lại Nhật lần 2

du học sinh có quay lại nhật được không

Có bằng cao đẳng/đại học đi du học rồi bỏ ngang về nước quay lại diện kỹ sư có được không?

Trả Lời: CÓ THỂ

Nếu các bạn chấp hành đầy đủ điều kiện mình có nêu trên, thì hoàn toàn có thể quay lại theo diện kỹ sư Nhật y như người đi mới.

Chỉ có bằng cấp 3 đi du học rồi bỏ ngang về nước thì quay lại Nhật được không? và đi theo được những diện gì?

Trả Lời: CÓ THỂ

Trường hợp này 1 là các bạn có thể quay lại Nhật tiếp tục du học, 2 là có thể đi theo diện Tokutei. Điều kiện quay lại thì cũng phải đáp ứng các điều kiện như mình viết trên thì hoàn toàn có thể quay lại Nhật nhé.

Đi du học Nhật bị trục xuất về nước thì quay lại Nhật được không?

Trả Lời: KHÔNG

Bị trục xuất về nước được xem là hành vi các bạn đã vi phạm pháp luật Nhật Bản nên mới bị trục xuất về nước và không thể quay lại Nhật theo bất kỳ diện nào, vì hồ sơ các bạn sẽ được lưu trên hệ thống vĩnh viễn.

Du học sinh quay lại Nhật theo hình thức kết hôn với người Nhật được không?

Trả Lời: ĐƯỢC

Nếu bạn kết hôn với người Nhật lúc này sẽ chuyển sang Visa người được bảo lãnh thì hoàn toàn có thể qua Nhật sinh sống và làm việc

Du học sinh quay lại Nhật theo hình thức làm con nuôi được không?

Trả Lời: ĐƯỢC

Trường hợp được người Nhật nhận làm con nuôi thì các bạn hoàn toàn có thể làm Visa người bảo lãnh để có thể quay lại Nhật sinh sống và làm việc như thường.

Du học sinh quay lại Nhật theo hình thức làm việc cho một công ty tại Nhật Bản được không?

Trả Lời: ĐƯỢC

Hình thức này như kiểu hình thức người của công ty con tại Việt Nam được công ty mẹ tại Nhật Bản bảo lãnh qua làm việc và thực tập trong thời gian nhất định. Các bạn có thể hoàn toàn quay lại Nhật theo diện này nếu công ty mẹ tại Nhật Bản đứng ra bảo lãnh và bạn cũng chỉ được phép làm cho công ty mẹ này thôi.

Kết lại thì nếu muốn quay lại Nhật theo hình thức gì đi chăng nữa thì trước đây các bạn phải chấp hành tuân thủ tất cả luật pháp Nhật Bản, là một công dân tốt và có đủ một số điều kiện về giấy tờ mình chia sẻ thì Nhật Bản vẫn chào đón bạn lần 2 nếu thật sự muốn quay lại. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay những vấn đề chưa giải quyết được liên hệ ngay với NUBISU nhé!

Bài viết liên quan:

Thực tập sinh về nước muốn quay lại Nhật có được không?

Visa tokutei chuyển sang visa kỹ sư cần những điều kiện gì?

Chuyển visa thực tập sinh sang tokutei cần những điều kiện gì?

 

5/5 - (8 bình chọn)