Giới thiệu tổng quan về tỉnh Gifu Nhật Bản

gifu nhật bản

Tỉnh Gifu nằm gần như ở trung tâm Nhật Bản, được bao quanh bởi dãy núi Hida và là vùng đất giàu thiên nhiên với ba con sông Kiso chảy qua. Thiên nhiên phong phú với nhiều điểm du lịch nổi tiếng, ẩm thực đa dạng, ngành công nghiệp, sản xuất phát triển mạnh mẽ. Hãy cùng NUBISU tìm hiểu tổng quan về tỉnh Gifu Nhật Bản nhé!

Danh sách các tỉnh thuộc vùng Chubu
✔️Tỉnh Aichi ✔️Tỉnh Nagano ✔️Tỉnh Toyama
✔️Tỉnh Fukui ✔️Tỉnh Niigata ✔️Tỉnh Yamanashi
✔️Tỉnh Ishikawa ✔️Tỉnh Shizuoka

Thông tin tổng quan về tỉnh Gifu Nhật Bản

Vị trí tỉnh Gifu
Vị trí tỉnh Gifu

Tỉnh Gifu nằm gần như ở trung tâm Nhật Bản.Thủ phủ của tỉnh là thành phố Gifu, cách Nagoya khoảng 20 phút đi tàu, cách Tokyo khoảng 2 giờ và khoảng 1 giờ từ Osaka

Tỉnh Gifu nằm gần như ở trung tâm Nhật Bản và thành phố Seki là nơi tập trung dân số của Nhật Bản. Với diện tích khoảng 10.621 km2, đây là tỉnh lớn thứ 7 ở Nhật Bản và là một trong số ít tỉnh được bao quanh bởi 7 tỉnh.

Dân số của tỉnh Gifu là 1.933.019 (Kết quả khảo sát thống kê quan trọng của tỉnh Gifu, tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2020).

Biểu tượng tỉnh Gifu: Chim Raicho, cá Ayu, hoa tử vân anh, cây thủy tùng.

Tỉnh Gifu được chia thành 5 vùng và 21 thành phố:

Vùng Gifu:

 • Thành phố Hashima
 • Thành phố Gifu
 • Thành phố Kakamigahara
 • Thành phố Yamagata
 • Thành phố Mizuho
 • Thành phố Motosu

Vùng Seino:

 • Thành phố Ogaki
 • Thành phố Kaizu

Vùng Chuno:

 • Thành phố Seki
 • Thành phố Mino
 • Thành phố Minokamo
 • Thành phố Kani
 • Thành phố Gujo

Vùng Tono:

 • Thành phố Ena
 • Thành phố Mizunami
 • Thành phố Nakatsugawa
 • Thành phố Tajimi
 • Thành phố Toki

Vùng Hida:

 • Thành phố Takayama
 • Thành phố Hida
 • Thành phố Gero
Bản đồ tỉnh Gifu
Bản đồ tỉnh Gifu

Đặc điểm kinh tế tỉnh Gifu Nhật Bản

Vùng Gifu: Vùng Gifu nằm ở trung tâm tỉnh Gifu. Đây là khu vực có ngành công nghiệp may mặc và hàng không đang phát triển mạnh. Thuận tiện cho việc đi đến Nagoya, mất khoảng 30 phút đi tàu từ Ga Gifu đến Ga Nagoya. Khu vực xung quanh Ga Gifu, một trung tâm giao thông quan trọng, đã được tái phát triển trong những năm gần đây, khiến nơi đây càng trở nên thuận tiện hơn.

Vùng Seino: Nằm ở phía tây của tỉnh, những ngành liên quan đến công nghệ thông tin đang phát triển mạnh.

Vùng Chuno: Đây là khu vực nằm ở trung tâm của tỉnh. Ngoài các nhà máy sản xuất ô tô lớn, còn có ngành sản xuất phát triển mạnh sử dụng các kỹ thuật truyền thống như làm dao kéo bằng washi Mino chính hãng, được đăng ký là di sản văn hóa của UNESCO.

Vùng Tono: Khu vực này nằm ở phía đông của tỉnh và nổi tiếng về sản xuất đồ gốm Mino cũng như ngành lâm nghiệp cũng được phát triển.

Vùng Hida: Nằm ở phía bắc của tỉnh và là nơi có Dãy núi Hida, bao gồm Dãy núi Hotaka, đồng thời là nơi có ngành công nghiệp gỗ phát triển mạnh. Ngoài ra, các địa điểm du lịch nổi tiếng như Shirakawa-go và Thành phố Takayama từng nhận được xếp hạng ba sao trong Michelin Green Guide Japan cũng nằm ở vùng Hida.

Ở vùng đồng bằng phía tây nam tỉnh Gifu, nghề trồng lúa phát triển mạnh nhờ khí hậu ấm áp.

Tại vùng núi và cao nguyên vùng Chuno, Tono, Hida các loại rau như cà chua, rau bina, củ cải được trồng nhiều. Khu vực miền núi chủ yếu chăn nuôi bò thịt và bò sữa.

Ngành thủy sản tập trung vào đánh bắt cá sông, chủ yếu là đánh bắt cá ngọt, nuôi cá hồi và các loại cá khác.

Mặt khác, ngành sản xuất đã phát triển mạnh mẽ ở tỉnh Gifu từ thời xa xưa và ngành sản xuất là ngành công nghiệp trung tâm của tỉnh Gifu.

Mức lương vùng cơ bản tỉnh Gifu Nhật Bản

Mức lương tối thiểu cho người lao động Việt Nam đi XKLD Nhật Bản diện thực tập sinh ở tỉnh Gifu là 950 yên/giờ (mức lương vùng chỉ tính cho diện thực tập sinh và tokutei, còn đi Nhật theo diện kỹ sư mức lương sẽ tính theo năng lực của các bạn).

Khí hậu tỉnh Gifu

Do sự chênh lệch lớn về độ cao giữa phía bắc (vùng Hida) và phía nam (vùng Mino) của tỉnh Gifu nên khí hậu cũng rất khác nhau. Vùng Mino được đặc trưng bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông. Mặc dù có ít tuyết rơi nhưng nhiệt độ mùa đông thường xuống dưới 0, trong khi nhiệt độ mùa hè lên tới gần 40 độ không phải là hiếm. Thành phố Tajimi được mệnh danh là “thành phố nóng nhất Nhật Bản” nằm ở vùng Mino.

Vùng Hida nổi tiếng là một trong những khu vực có tuyết rơi dày nhất Nhật Bản, nơi tuyết rơi có thể lên tới vài mét. Nhiệt độ thấp quanh năm và trong khi mùa hè tương đối mát mẻ và dễ chịu thì mùa đông có thể xuống dưới -10 độ.

Với thời tiết ở Gifu bạn có thể lựa chọn trang phục theo mùa như sau:

 • Mùa xuân (tháng 3 – tháng 5): Áo khoác dày, áo sơ mi dài tay và áo len nhẹ
 • Mùa hè (tháng 6 – tháng 8): Quần áo nhẹ, tay áo ngắn, áo len mỏng
 • Mùa thu (tháng 9 – tháng 11): Áo khoác nhẹ, áo khoác
 • Mùa đông (tháng 12 – tháng 2): áo khoác dày, vest len, áo len và áo khoác dày

Xem thời tiết hiện tại ở tỉnh Gifu Nhật Bản tại đây: https://weathernews.jp/onebox/tenki/gifu/

Ẩm thực nổi tiếng ở tỉnh Gifu Nhật Bản

Thịt bò Hida

Thịt bò hida

Thịt bò Hida là thương hiệu thịt bò wagyu của Nhật Bản. Thịt có vị mềm, ngọt và khi ăn tan chảy trong miệng. Thịt bò Hida có thể chế biến để ăn sushi, sukiyaki, bít tết hoặc bất kỳ món nào khác.

Cá Ayu

Cá Ayu

Cá Ayu chỉ được tìm thấy ở vùng nước trong, là loài cá của tỉnh Gifu. Được biết đến với hương vị đậm đà, cá Ayu thường được chế biến đơn giản bằng cách nướng muối hoặc chiên ngập dầu.

Gà Keichan

Gà Keichan

Gà keichan là món được chế biến bằng cách thịt gà sẽ ướp với bắp cải được chiên trong lớp nền thường là sốt miso. Ngoài ra, gà keichan có thể chiên với nước tương hoặc tỏi. Dù cơ sở là gì thì món ăn này vẫn là một món ăn không bao giờ làm bạn thất vọng.

Hoba miso

Hoba miso

Là một trong những món ăn địa phương của Nhật Bản, hoba miso của Gifu là món rau miền núi được nướng với sốt miso trên lá mộc lan khô. Không có các loại thực phẩm khác để ăn trong mùa đông khắc nghiệt ở Gifu. Hoba miso ban đầu là món ăn dành cho những người nông dân miền núi nghèo khó. Ngày nay, món ăn này đã được chế biến lại và được ăn kèm với thịt bò và nhím biển.

Những điểm du lịch nổi tiếng ở Gifu

Lâu đài Gifu

Lâu đài Gifu

Lâu đài Gifu là một lâu đài trên núi trên đỉnh núi Kinka và được gọi là Lâu đài Inabayama vào thời Saito Dosan. Đây cũng là lâu đài nổi tiếng mà Takenaka Hanbei chiếm được chỉ với vài chục người, và sau này là lãnh chúa của lâu đài, Oda Nobunaga, đã đổi tên nơi này từ “Iguchi” thành “Gifu”, và được gọi là lâu đài Gifu. Nơi đây đã được chọn là di tích lịch sử quốc gia và những bức tường đá còn sót lại từ thời Sengoku.

Thác Yoro

Thác Yoro

Thác Yoro là thác nước có chiều cao khoảng 32 mét và chiều rộng khoảng 4 mét, được chọn là một trong 100 thác nước hàng đầu Nhật Bản. Khu vực xung quanh thác có thiên nhiên phong phú nên tùy theo mùa mà thác mang một diện mạo khác nhau, chẳng hạn như hoa anh đào vào mùa xuân và lá thu vào mùa thu. Khu vực xung quanh thác nước được gọi là Công viên Yoro và nếu đi theo con đường đi bộ, bạn có thể đến bảy cây cầu độc đáo. Ngoài ra, Đền Yoro còn có nước suối được chọn là một trong 100 vùng nước hàng đầu Nhật Bản với tên gọi “Thác Yoro/Suối Kikusui”.

Hang đá vôi Otaki

Hang đá vôi Otaki

Hang đá vôi Otaki là một hang động đá vôi lớn với tổng chiều dài 2 km. Nó được cho là một trong những khu vực lớn nhất ở khu vực Tokai, nhưng chỉ có khu vực rộng 700m bạn được phép thăm quan, khám phá. Để đến được lối vào, cáp treo bằng gỗ sẽ đưa bạn lên dốc, mang lại cho bạn cảm giác phiêu lưu ngay cả trước khi bước vào. Khi bước vào qua lối vào lát đá, bạn sẽ thấy một con đường giống như đường hầm dẫn đến một không gian vô tận rộng hơn một chút so với chiều rộng vai của người lớn, cho phép bạn trải nghiệm một không gian phi thường. Điểm đặc biệt nhất là những nhũ đá trắng tuyệt đẹp, được bắt nguồn từ lượng nước cao nhất trong khu vực. Ngoài ra còn có nhũ đá màu đỏ với các ion kim loại hòa tan. “Thác nước bí ẩn” ở độ sâu cao 30m. Nó được cho là một trong những thác nước ngầm lớn nhất ở Nhật Bản.

Khu phố cổ Hida Takayama

Khu phố cổ Hida Takayama

Hida Takayama là một thị trấn được bao quanh bởi thiên nhiên hùng vĩ, được đại diện bởi dãy núi Alps phía Bắc và sống động với lịch sử cũng như văn hóa truyền thống, bao gồm Lễ hội Takayama vào mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt, khu vực ở trung tâm thành phố được gọi là “Khu phố cổ” có kiến ​​trúc nhà phố từ cuối thời Edo đến thời Meiji, cũng như những ngôi nhà và cửa hàng cổ kính vẫn còn nguyên như thời đó.

Làng cổ Shirakawa-go

Làng cổ Shirakawa-go

Shirakawa-go là một khu vực xinh đẹp nơi vẫn còn giữ được phong cảnh nguyên sơ của Nhật Bản. Đây là khu vực có số lượng tòa nhà Gassho-zukuri lớn nhất còn sót lại và hiện có hơn 100 tòa nhà trong số đó (tính đến năm 2016) cả lớn và nhỏ.

Đây là ngôi làng gassho lớn nhất cả nước và đã được chọn làm khu bảo tồn quốc gia cho các công trình kiến ​​trúc truyền thống.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tỉnh Gifu Nhật Bản. NUBISU hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tỉnh Gifu.

Nguồn tham khảo:

https://www.pref.gifu.lg.jp/page/109.html

https://www.gifu-iju.com/know/gifu-basic/

 

5/5 - (2 bình chọn)